เอแดร์ซอน โมราเอส นายด่าน แมนฯ ซิตี้ มั่นใจศักยภาพขุมกำลังในทีมรวมถึงกึ๋นผจก.ทีม โจเซป กวาร์ดิโอล่า ว่าคือส่วนผสมที่เจ๋งพอช่วยสโมสรประสบความสำเร็จในฤดูกาล 2021-22 ต่อให้ไม่มีกองหน้าระดับโลกล่าตาข่าย

กองหน้าอาชีพในทีมชุดใหญ่เพียงคนเดียวของ ซิตี้ เวลานี้คือ กาเบรี่ยล เชซุส โดยซัมเมอร์ที่ผ่านมาพวกเขาเลือกจ่าย 100 ล้านปอนด์แก่ตัวรุก แจ็ค กรีลิช แทนที่จะไล่ล่า แฮร์รี่ เคน, ลิโอเนล เมสซี่ หรือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ตามที่เป็นข่าว

นำมาซึ่งความกังวลว่า ‘เรือใบสีฟ้า’ อาจมีฤดูกาลมือเปล่าเพราะมั่นใจตัวเองเกินเหตุ

อย่างไรก็ตามจอมหนึบบราซิเลี่ยนเห็นต่าง โดยเชื่อว่า ซิตี้ มีวิธียิงประตู, มีวิธีชนะเกมเฉพาะตัวแบบไม่ต้องพึ่งหอกระดับโลก

“ทีมเราทำผลงานกันได้ดี มีนักเตะหลายคนก้าวขึ้นมารับผิดชอบหน้าที่ทำประตูด้วย ดังนั้นเรื่องขาดกองหน้าระดับโลกมาเสริมจึงแทบไม่อยู่ในความทรงจำเลย” การเปิดปากกับ ‘อีเอสพีเอ็น บราซิล’

“แต่เมื่อคุณไปดูเกมที่เราแพ้หรือเสมอนั้น แล้วไม่สามารถพังตาข่ายสำเร็จ ประเด็นขาดหอกเวิลด์-คลาส ก็โดนเขี่ยอยู่เรื่อย นั่นเรื่องปกติ “

“มันเกิดขึ้นประจำเวลาเราไม่ชนะใครหรือเป้าสะอาด ก็เกิดคำถามเกี่ยวกับผู้เล่นตำแหน่งกองหน้า แต่โดยส่วนตัวผมมองว่าทีมทำหน้าที่กันได้ดีแล้วในวิถีที่เป็น”

“แน่นอนมันมีข่าวเชื่อมโยงมากมายในตลาดซื้อ-ขาย, สารพัดความคาดหวังจากแฟนบอล ว่าตัวเจ๋งๆจะเข้ามา แต่ทีมยังคงรักษาอาการมาเสมอ”

“เราซ้อมหนัก, อุทิศตัวเองให้มากสุดเท่าที่ทำได้ ผมก็ยังให้ความสำคัญแก่ภาพรวมทีมมากกว่าเพียงตัวบุคคลเพียงคนเดียว ต่อให้ชื่อเสียงเจ๋งแค่ไหนก็ตาม – ดังนั้นสามัคคีคือพลังที่ใหญ่กว่าหัวเดียวกระเทียมลีบ”

เวลานี้ ซิตี้ โดนจับเชื่อมโยง เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาแลนด์ กองหน้า ดอร์ทมุนด์ เดือดร้อน เป๊ป ออกมาบอกไม่รู้ไม่เห็น