เกล็น ฮ็อดเดิ้ล และ แดนนี่ มิลล์ส สองนักวิเคราะห์ ทอล์กสปอร์ต ตำหนิสโมสร ลิเวอร์พูล และฝ่ายจัด คาราบาว คัพ ที่อ่อนข้อให้ทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ขอเลื่อนเกมรอบรองฯ นัดแรก เยือน อาร์เซน่อล เพราะส่งผลให้ปฏิทินแข่งรวนหมด สมควรบังคับแข่งตามมีตามเกิด

กฎของฟุตบอลลีกอังกฤษ (อีเอฟแอล) จะขอเลื่อนเกมได้เมื่อเหลือผู้เล่นน้อยกว่า 14 คน (รวมผู้รักษาประตู 1 คน) สามารถใช้ผู้เล่นชุดยู-21 ที่ชื่อไม่อยู่ในบัญชีทีมชุดใหญได้ แต่เขาคนนั้นต้องเคยลงเล่นเกมลีกอย่างน้อย 1 นัด ซึ่งฤดูกาลนี้ ลิเวอร์พูล มีแค่ ไทเลอร์ มอร์ตั้น รายเดียว

อย่างไรก็ตามเหล่ากูรูดังกลับไม่เห็นด้วยกับการเอื้อประโยชน์นี้ พร้อมชี้ว่าควรหวดตามปฏิทินเพื่อความเท่าเทียมของทุกค่ายน้อย-ใหญ่

“กฎมันตราไว้อยู่แล้วใช้ปฏิบัติกับทุกคน และผมคิดว่าคือสิ่งที่ควรยึดถือ” ฮ็อดเดิ้ล เปิดปาก

“แต่ความจริงที่เกิดขึ้นกับ ลิเวอร์พูล คือผจก.ทีมของพวกเขาไม่ได้คุมทีม, เขาพลาดทำหน้าที่เกมพบ เชลซี, ภาพรวมทีมอาจเล่นไม่ดีในครึ่งแรกแต่ก็สามารถขึ้นนำ 2-0”

“ส่วนตัวจึงเห็นว่าหากมีกฎตราไว้ แล้วคุณไม่มีผู้เล่นเพื่อใช้งานจริงๆนั่นก็เรื่องหนึ่ง แต่ผมมั่นใจว่าเบื้องลึกเบื้องหลังพวกเขาคงถามกันในทีมว่า – ใครฟิตบ้าง, ใครติดโควิด, ใครเดี้ยง – ดังนั้นจึงเห็นว่าเกมมันควรเตะได้ตามปกติ”

ด้าน มิลล์ส ก็ผสมโรงดักคอว่าทีมใหญ่อย่าง ‘หงส์แดง’ ขุมกำลังบานเบอะ หากบริสุทธิ์ใจจริงก็เอา ยู-23 ช่วยเตะไปเลยแมนๆ

“คุณสามารถขอเลื่อนเกมได้หากทีมมีผู้สัมผัสไวรัสหลายคนจริงๆ แต่คุณก็ยังมีผู้เล่นจากชุด ยู-23 ที่ไม่มีชื่อขึ้นทะเบียนกับลีก 25 คน”

“หากจำได้ ลิเวอร์พูล เคยใช้พวกเขาเตะรายการ คาราบาว คัพ เมื่อฤดูกาล 2019-20 ตอนชุดใหญ่เดินทางแข่ง ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ”

“ดังนั้นทีมนั้นมีขุมกำลังพร้อมแข่ง ทำไมไม่เอาชุด ยู-23 ที่สามารถเล่นได้ขัดตาทัพ-แต่ก็รู้ว่าหากใช้ชุดนั้นจริงได้เจองานหินแหง”

แม้จะโดนกูรูจองเวรแต่ทาง ลิเวอร์พูล ได้โปรแกรมแข่งใหม่แล้วโดย นัดแรกเปลี่ยนไปเล่นที่แอนฟิลด์ 13 ม.ค. และนัดสองที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม 20 ม.ค.