เอริค ไบยี่ ปราการหลัง แมนฯ ยูไนเต็ด โดนทัวร์ลงในโซเชี่ยลมีเดียเรื่องอวดอุตริยิงลูกโทษท่ายาก ส่งผลให้ทีมชาติไอวอรี่ โคสต์ ของเขาปราชัยแบบน่าเจ็บใจในการดวลเป้าจอดเส้นทาง แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ แค่รอบ 16 ทีมวานนี้

ไบยี่ คือหนึ่งในห้าเพชฌฆาตของ ‘ช้างส้ม’ ที่ได้สังหารโทษในเกมเจ๊า อียิปต์ 0-0 ตลอดเวลา 120 วานนี้ แล้วปรากฏว่าเป็นเซนเตอร์แบ็กสังกัด ‘ปีศาจแดง’ รายเดียวที่ยิงพลาดจาก 10 คนส่งผลให้ปราชัย 4-5

แน่นอนแข้งวัย 27 ปีโดนวิจารณ์เรื่องเทคนิคยิงจุดโทษที่ถอยเพียงก้าวเดียวแบบพวกแข้งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ คนอื่นอย่าง บรูโน่ แฟร์นันด์ส, จอร์จินโญ่, โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ หรือ วิลฟรีด ซาฮา เพื่อนร่วมชาติ ทว่าเหล่านั้นส่งบอลตุงตาข่ายประจำ

ผิดกับ ไบยี่ ที่นานๆได้เดินไปสังหารยังจุด 12 หลาสักที ดันทะลึ่งเล่นท่ายากในช่วงเวลาชี้เป็นชี้ตาย ทั้งถอยสั้นแถมมองหลอกสายตา ลูกบอลเลยพุ่งจูบคาน ก็สมสมควรโดนตำหนิตามระเบียบ

“ยิงจุดโทษแบบไม่มองไปที่เป้าหมาย??? ไบยี่ แม่งโคตรเพี้ยนเลย” หนึ่งในความเห็นจากทวิตเตอร์

อีกอันก็จิกกัดเผ็ดร้อน “อยากหัวเราะให้ฟันร่วง มึงดู บรูโน่ แฟร์นันด์ส ยิงโทษมากไปใช่ไหม”

หรืออีกอันความจริงที่เจ็บปวดอย่าง “ไอ้บ้า ไบยี่ แกใช่ไหมคือคนที่ทำให้ทีมชาติตัวเองตกรอบจากการยิงจุดโทษแบบหลอกสายตา? ให้ตายสิพวกกูนี่ร้องไห้แล้ว”

ปิดท้ายอีกคนว่า “ตัวแทนหมู่บ้าน แมนฯ ยูไนเต็ด พยายามอวดอุตริเป็น จอร์จินโญ่, บรูโน่ และ ฟีร์มีโน่ จากการยิงจุดโทษนานๆครั้ง แล้วก็พลาดตามระเบียบ”

ไบยี่ ซีซั่นนี้ปกติก็นานๆทีได้เล่นให้ ‘ปีศาจแดง’ แค่รายการพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาลปัจจุบันได้เล่นเพียงสี่นัด แถมอาจไม่ได้กลับ โอลด์ แทรฟฟอร์ด อีกแล้วเพราะโดนเชื่อมโยงย้ายไป เอซี มิลาน